[VIE+ENG] DIY – Aux. button on BMW R1200GSA
27 August, 2015
About
29 August, 2015

[VIE+ENG] Sena PRISM – All-New Action Cam

 

SENA PRISM – Action camera

 

Sena ở đâu trong làng Action cam?

Sena được biết đến là thương hiệu của thiết bị tai nghe Bluetooth nổi tiếng dành cho Motor và Autosport.
Mới đây, Sena phát triển thêm dòng sản phẩm camera có tên Sena PRISM – trực tiếp cạnh tranh với GoPro, ông hoàng của thị trường Action Cam hiện nay.
Có gì hay ở thiết bị này so với những cái tên quen thuộc như GoPro, Contour, Virb…?!

Mỗi sản phẩm Action Cam đều có những điểm nổi trội, khác biệt và có những phạm vi người dùng khác nhau. Do đó, để nói cái này hơn cái kia thì cũng khó, phải đặt vào nhu cầu cụ thể của từng người sử dụng, ngân sách dành cho nó, v.v…

Ở GoPro thì mình thấy điểm mạnh là chất lượng hình rất tốt, các version càng về sau của GoPro thì chất lượng hình càng cải thiện.
GoPro có LCD backpac mình rất tâm đắc, vì có thể cho phép xem được khung hình khi lắp đặt máy. Hiện tại GoPro cho phép kết nối với điện thoại Smartphone, cài đặt, chụp, quay, và truyền tải, xem và edit phim ngay trên điện thoại!!

GoPro còn rất mạnh ở việc phát minh ra cả mớ những đồ gắn chố này chỗ kia (mounting kit).
Tuy nhiên, cá nhân mình không thích cách build của GoPro, cục mịch, không theo khí động học, gắn lên xe còn đỡ, chứ gắn lên mũ bảo hiểm nhìn chẳng ra làm sao cả, nhất là khi chạy tốc độ cao, gió rít ở bên tai nghe rất ớn, thậm chí có cảm giác cản gió làm lệch cả đầu nếu gắn bên cạnh.
Nhiều khi xài GoPro không biết là mình có đang quay (recording) hay không, không biết đang quay có hết pin hay hết bộ nhớ hay không. Để biết phải mua thêm một bộ kit gắn ở tay nữa.

Contour thì có build khá ổn. Thon, dài, khí động học, mặc dù hơi nặng. Contour có chức năng căn khung hình bằng Laser rất hay, không cần thêm LCD như GoPro. Điểm mạnh nữa của Contour là có thể xoay ống kính trong khi mount của cả Cam vẫn giữ nguyên. Mình khoái cái này vì nhiều lần gắn lên xe mà cái mount bị giới hạn, không xoay thêm được để lấy đúng đường chân trời – thì đã có chức năng xoay ống kính bù lại.
Contour còn cho phép mount trên 2 cạnh khác nhau; mount ở dưới và ở bên cạnh thân của nó đều được.
Contour ghi hình bằng thanh trượt nên chỉ cần sờ vào là biết nó đang ở trạng thái ghi hình (recording) hay không – rất hay.

Garmin Virb thì mình chưa dùng, cũng đã nghiên cứu định mua, vì thấy nó có nhiều điểm tương đồng với Contour, thêm chức năng ghi tracklog và có thêm điểm đặc biệt nhất là chống nước chống sốc ngay từ thân máy mà không cần hộp chống nước bên ngoài.

Còn nhiều loại action cam của các hãng khác mà mình chưa có dịp thử qua, nhưng theo cảm quan từ các đánh giá trên mạng thì 3 loại trên thuộc hàng Top hiện nay.

Where is Sena among action cam market?

Sena is known as a big name in Bluetooth headset for motorcycle and autosport.

Recently, Sena develop some products for video recording i.e. Sena Prism, Sena 10C. Looks like Sena is going toward being the biggest competitor to GoPro.

So what news in Sena Prism?

Vậy Sena PRISM có gì hay?!

Mở hộp chiếc Sena Prism đầu tiên tại Việt Nam (03/2015)

Ok, giờ thì “trên tay” Sena PRISM Bluetooth Action Camera nhé.
Có lẽ đây là chiếc PRISM đầu tiên và duy nhất tại VN tính tới thời điểm này – đơn giản là vì nó còn quá mới, ít người biết đến nó.

Hàng về là một hộp giấy có thiết kế khá bắt mắt với vẻ lịch lãm của 3 màu đen-ghi-trắng. Ấn tượng đầu tiên là hộp rất nặng, phải cỡ gần 1.5kg chứ không ít.
“Đập hộp”:

Unbox the first Sena Prism in Vietnam (03/2015)

OK, this is the first and the only one Sena PRISM Bluetooth Action Camera in Vietnam :deal, at least up to the time posting this.
Delivered and surprised me with the weight of the box, approx 1.5kg with tons of accessories

Ngay trên ngăn trên cùng của hộp là PRISM camera, case chống nước và một hộp đựng đồ gắn mũ bảo hiểm (helmet mounting kit)
Cảm nhận đầu tiên là kích thước khá nhỏ của thân Camera. Rất nhỏ và lại có bề ngang khá mỏng. Hoàn toàn khác với các loại Cam khác, PRISM có nắp cao su đi kèm để bảo vệ ống kính máy quay.

Nằm gọn trong lòng bàn tay – kích thước nhỉnh hơn cái bật lửa zippo chuẩn một chút:

On top of the box is the Camera itself, waterproof case and… a box of helmet mount kit. The Camera has rubber cap to protect the lens – cool small stuff.

Second impression is the size of the Camera itself – very compact!
See, just like a small zippo:

GoPro bán hết rồi nên chỉ còn Contour để so sánh:

Sold all my GoPros so I had only Contour left for size comparison:

Mình chẳng thích thú cái vụ made-in tàu khựa, nên thấy Made in Korea là thích lắm:

I hate things which says Made in china, so super like this when printed Made in KOREA :lol3:

Mở thêm tầng dưới của hộp, bày ra thì cả một đống thế này – nhiều nhất là mount kit:

In the below compartment of the box, bunch of small small parts and accessories come with the camera, everything you need for thousand miles – my third impression:

Hướng dẫn sử dụng của PRISM rất đơn giản, gọn nhẹ, chứ không cả quyển như những loại khác.
Còn đây là những thứ lấy ra từ hộp đồ mount cho mũ bảo hiểm:

They have very interesting operating manual, pictorial instruction, very easy to understand and.
Let’s see what inside the box dedicated for helmet mounting:

Mình rất tâm đắc với bộ mount mũ bảo hiểm này – rất đơn giản, gọn nhẹ, cơ động và chắc chắn:

Last but not least, the fourth impression – awesome helmet mount kit, really compact, solid and reliable. Really love it:

Một số gợi ý về mounting cho PRISM:

Some mounting ideas:

Mới thử chức năng kết nối và chỉnh cài đặt cho Prism trên điện thoại – cho phép chỉnh các thông số vận hành:

Sena PRISM application for smartphone allows you to play with camera settings:

Đánh giá

Qua 1 ngày sử dụng, tuy chưa thử hết các tính năng, nhưng có thể liệt kê một số điểm nhận xét sau đây:

Tốt:
– Kích thước nhỏ gọn, thiết kế kcó xu hướng khí động học.
– Phím bấm bật tắt và ghi hình tiện dụng, dễ bấm.
– Nhiều lựa chọn kiểu lắp đặt (mounting). Đặc biệt có mount cạnh mũ bảo hiểm như thiết bị Bluetooth Sena, rất đơn giản, lại không phải dán gì lên mũ nên chuyển từ mũ này sang mũ khác dễ dàng. Có thêm chân lắp lên tay lái hoặc khung xe có thể tháo lắp bằng tay không, dễ dàng hơn của GoPro.
– Có tấm đế để gắn PRISM lên dây đeo của kính mũ cào cào (goggle) rất đơn giản và tiện lợi.
– PRISM có chức tính năng Bluetooth nên cho phép kết nối với điện thoại, dùng điện thoại để điều khiển PRISM. Nếu mũ bảo hiểm có trang bị Bluetooth headset thì có thể kết nối với PRISM. Chưa thử kết nối Schuberth SRC của mình với PRISM mà mới thử với Cardo Scalar Bluetooth Headset thì thấy rất ok. Pairing lần đầu rất nhanh. Lần thứ 2 thì bật lên rồi trong vòng chưa tới 2s là nghe headset thông báo là “Connected” rồi. Khi bấm nút ghi thì nghe thấy tiếng báo “recording” và tương tự như thế khi chụp ảnh hoặc dừng ghi hình. Ngoài ra, micro của headset đang nối với PRISM sẽ cho phép người lái xe vừa chạy vừa nói chuyện hoặc thuyết minh cho đoạn phim mà mình đang ghi.
– Nếu kết nối với Bluetooth 20S của Sena thì có thể điều khiển PRISM bằng giọng nói, khỏi cần bấm cho mỏi tay.
– Lúc trước khi dùng GoPro mình đã từng chế cháo pin gắn ngoài cho GoPro bằng cách nối 2 dây qua thân máy rồi nối vào pin mặt trời để cấp nguồn liên tục cho GoPro. Giờ đây con PRISM này đã giải quyết được vấn đề đó. Mặc dù pin cũng chỉ cho phép ghi tầm 2h như GoPro hay Contour, nhưng PRISM có thêm cổng sạc phía sau lưng, cổng này cho phép vừa quay, vừa chụp bình thường trong khi vẫn đang sạc pin.
– PRISM có chức năng khá hay là có thể bấm nút chụp ảnh trong khi vẫn tiếp tục quay phim bình thường.

Chưa tốt:
– Bản thân Camera vẫn chưa phải waterproof, vẫn phải sử dụng case chống nước.
– Ra sau mà pin chưa cải thiện.
– Ổ cắm USB sạc ngoài chỉ sử dụng được với dây của Sena, vì lỗ khá sâu. Nếu dùng dây USB thường thì phải mở nắp sau ra cắm mới tới.
– Trong bộ mount mũ bảo hiểm chỉ có mount kẹp bên phải mũ mà không có bên trái. Cá nhân mình thích để bên trái hơn vì tay phải thường bận rộn với tay ga và phanh, tay trái thì thoải mái hơn nên để điều khiển PRISM là tiện nhất.
– Microphone là một lỗ nhỏ ngay phía trước máy, chưa thử nên cũng chưa rõ là có bị ồn vì gió quá hay không nữa (??)
– Khi ghi hình thì thấy bình thường, nhưng khi nối với máy tính thì thấy PRISM có vẻ hơi nóng – không rõ có ảnh hưởng gì tới MiniSD card hoặc tuổi thọ của pin hay không. (??)

Đánh giá cá nhân là PRISM phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất cho đến thời điểm hiện tại.

 

After some trips using this PRISM, I have some comments:

GOOD:

– Compact, aerodynamic design.
– Convenience buttons, easy to reach and operate.
– Many choices of mounting. Especially the helmet mount at the side of helmet, exactly same as mounting of SENA bluetooth headset, no need a glue, easy to swap from helmet to helmet.
– Interesting mount kit to put on MX Google. Just need to ensure the Google strap stable while recording.
– Bluetooth connection with headset, inform rider the status of the device, battery warning. 
– Bluetooth connection with mic, then you can record video with your voice for sort of riding diary or training, instruction.
– I heard that they will soon have the voice command for the PRISM – that’s insane!!!
– Open USB socket at the back, which allow you to record and charging concurrently. If you have battery issue, just plug in your bike USB source, then ensure you have enough MicroSD card space to record.
I have battery issue with my previous GoPro and I did do the mod to have external power source (solar battery) to the GoPro. It runs well, but the whole rig looks weird and inconvenience.
– While recording video, you can take a still picture with just a button.

NO GOOD:

– I don’t know if the camera body is water resistant?! If they make it and declare the camera body as the Garmin Virb, waterproof, then no need the waterproof case.
– Battery – well, same with all others.
– Be careful with the USB socket at the back for online charging – the hole is quite deep. So I have the Sena cable only can fit in. If you use the other cable, check if the USB pins can reach or not.
– Helmet mount kit only for the RIGHT mounting (mounting on right hand side). I would like to have mounting for both sides. If not then mount on the left side is way better, as my right hand normally busy with the throttle.
– Microphone is a small hole right at the front of the camera. When you move your head to side while riding, the wind noise comes up like hell. I have to use a small piece of electric tape to cover it. Much better (still can hear my voice inside helmet – don’t worry).
– I don’t know if it hot during recording, but hot during connecting with computer or charging. And I don’t know it is okay or not, just put in a Not Good point, at least to me.
– Video quality? What else do you expect? I just go for Youtube, Facebook, sometimes watching at home using TV or PC screen, so that exceed my video quality requirement.

Hope you guys enjoy.

Comments

Leave a Reply