[VIE] Triple GS Adventure trip – Tam ca GS
7 September, 2015
[VIE+ENG] Experienced Woody’s Wheels
20 September, 2015

[VIE] GPS CHO MÔ -TÔ (GPS for Motorcycle)

Càng ngày ACE càng có những chuyến đi xa, đi đến những vùng miền mới lạ, do vậy GPS sẽ dần trở thành thiết bị không thể thiếu cho mỗi chiếc xe.
Có thể nhiều người đã quen với GPS trên xe ô tô, nhưng nếu nói về GPS trên Motor thì sẽ là cả một quá trình.
Dưới đây là một vài chia sẻ với ACE chơi motor về GPS.

Trước mắt mình thấy có vài gạch đầu dòng thế vầy:
1. Các loại GPS dành cho xe Motor.
2. Lắp đặt GPS trên Motor.
3. Sử dụng các chức năng cơ bản của GPS.
4. Các chức năng nâng cao của GPS.
5. Bản đồ cho GPS và hỗ trợ kỹ thuật.

 

I. CÁC LOẠI GPS DÀNH CHO XE MÔ-TÔ

Để biết được loại GPS nào sử dụng cho xe Motor, trước hết, cần xem qua khái niệm về GPS đã nhé.

GPS – Hệ thống định vị toàn cầu – Global Positioning System.
Cấu trúc GPS bao gồm 3 thành phần cơ bản:
– Thiết bị không gian: Vệ tinh.
– Trung tâm điều khiển: Điều khiển vệ tinh và các thông số tương tác giữa vệ tinh và các thiết bị đầu cuối.
– Thiết bị đầu cuối: Chính là các máy GPS đang gắn trên xe cộ, tàu thuyền, máy bay….

Rồi, đại loại vậy.

Hmm, GPS – nó có nghĩa là cả một “hệ thống” cơ đấy. Nhưng vì quen miệng nên các thiết bị đầu cuối đều được gọi một cách ngắn gọn là GPS.
Thêm một chú ý nữa là để định vị được (fix) thì thiết bị GPS phải bắt được (locked) ít nhất 4 vệ tinh định vị. Để xem GPS của mình đã bắt được (locked) được bao nhiêu vệ tinh thì có thể xem trong GPS luôn. (Hình như) có một số loại GPS không hiển thị thông tin này.

Ngày nay có khá nhiều loại GPS được sản xuất nhằm hướng tới nhiều đối tượng người dùng khác nhau, nhu cầu khác nhau. VD có những loại thiết bị chỉ cung cấp thông tin vị trí tức thời, có thiết bị chỉ có chức năng dẫn đường, có thiết bị có thêm cả chức năng ghi lại vệt di chuyển (tracklog), có loại có khả năng xác định độ cao, có loại không…
Để chọn một thiết bị dành cho motor thì theo mình cơ bản cần xem xét các yếu tố sau:

1/ Chắc chắn, chống nước: Vì khi lắp đặt trên Motor, nghĩa là thiết bị sẽ chịu tác động của sự rung lắc khi xe chạy, chịu tác động của nắng, mưa, bụi… nên GPS cần “miễn nhiễm” với các tác động đó. Nhiều người dùng diện thoại smartphone đặt trong vỏ (case) chống nước rồi gắn lên motor, dùng cũng được nhưng rất bất tiện, và điện thoại sẽ giảm tuổi thọ do bị rung lắc mạnh, nhất là tình trạng đường sá như ở Việt Nam. Màn hình điện thoại không rõ có phải loại thiết kế để cho phép bật sáng hàng giờ liền như GPS hay không, nhưng mình thấy bật một tí mà nó nóng lên thế cũng ớn lắm.

2/ Độ sáng màn hình tốt: Vì sử dụng ngoài trời nên đòi hỏi thiết bị GPS phải có độ sáng màn hình đảm bảo có thể nhìn thấy hình ngay cả khi trời nắng. Điện thoại di động cũng thường không thỏa mãn được yêu cầu này.

3/ Kích thước màn hình: Thường thì thiết bị GPS đặt trên tay lái, bình xăng, hay trên phía đồng hồ, kính chắn gió của xe motor, do đó khoảng cách tới mắt cũng phải tầm chiều dài 1 cánh tay. Vì vậy chọn loại GPS nhỏ quá thì khó nhìn lắm, nhất là ngoài trời và lại sau lớp kính mũ bảo hiểm nữa. Màn hình tầm 4″ là thấy ok rồi.

4/ Khả năng gắn lắp trên xe: Yêu cầu này tuy khá cơ bản, nhưng cũng dễ xử lý. Có nhiều loại GPS chỉ để cầm tay, hoặc sử dụng đeo thắt lưng… khó gắn lắp (mount) trên xe. Nên chọn loại GPS có nhiều đồ gắn lắp (mount kit) của các hãng độ chế cho tiện dụng, thậm chí có dành riêng cho từng loại xe luôn.

5/ Âm thanh: Có âm thanh thì tốt, có âm thanh qua Bluetooth còn tốt hơn nữa, để nghe GPS nó chỉ đường cho mình.

= = = = = = = = =

Đi thêm chi tiết một chút về việc lựa chọn các loại GPS cho xe Motor nhé ACE.

Sau khi sơ qua những yêu cầu cơ bản như trên, giờ đến lúc tìm hiểu xem thực tế trên thị trường và trong thực tế sử dụng, có những loại GPS nào mà ACE có thể sắm cho chiếc xe Motor của mình.

Hmm., lại phải lòng vòng thêm một tí đã.
Để tìm kiếm thiết bị phần cứng GPS, thì cũng nên biết sơ sơ về các loại phần mềm, bản đồ GPS.
Về cơ bản, không có nhiều nhãn hiệu hần mềm GPS hiện có trên thị trường. Một số thương hiệu quen thuộc được nhận diện như sau:

1. Garmin GPS.


Là thương hiệu được biết đến nhiều nhất trong số các phần mềm GPS đang lưu hành trên thế giới. Garmin chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường phần mềm, map và thiết bị GPS cầm tay, thiết bị GPS dành cho Motor.

2. TomTom GPS

Có lẽ xếp sau ngay sau Garmin là TomTom chứ không phải ai khác. TomTom khá mạnh trong thị trường GPS dành cho xe hơi với ưu thế giá sản phẩm rất cạnh tranh. Tuy nhiên Map cho TomTom lại không được cập nhật rộng rãi bằng Garmin, thiết bị cho Motor của TomTom không phong phú như Garmin. Và đặc biệt là TomTom không có thiết bị, phần mềm cho loại handheld GPS (GPS cầm tay) – trừ một sản phẩm gần đây là đồng hồ GPS TomTom.

3. PapaGO! GPS

Nếu ai đã từng sử dụng Vietmap trên xe hơi ở Việt Nam thì đó chính là nền PapagO! đó. Cơ bản là cái này chỉ có app cho thiết bị xe hơi thôi, chạy trên nền WinCE.

4. IGo navigation GPS

Thương hiệu iGO này khá phổ biến với phần mềm (App) dẫn đường trên điện thoại, cả Android và iOS.
Nếu coi như việc sử dụng điện thoại thông minh (Smartphone) làm GPS cho xe Motor thì cũng có thể xem xét sử dụng iGO.

================================================== ==========

(Bấm NEXT để đến trang tiếp theo – Click NEXT for more)
Comments

Leave a Reply