[​IMG]
[ENG] Three Bikes – Three Countries ride
10 Tháng Năm, 2014
[VIE+ENG] Mini-LongWayDown trip from Vietnam to Malaysia
20 Tháng Chín, 2014

Danh sách liên lạc khẩn cấp

Đúng như những gì bạn thấy – Danh sách liên lạc khẩn cấp – cho bạn và cho hành trình của bạn.

Danh sách liên lạc khẩn cấp (số liên lạc khẩn cấp) có thể không phải là yếu tố sống còn đối với bạn ngay khi gặp sự cố, nhưng nó cực kỳ quan trọng cho cả một quá trình hỗ trợ, ứng cứu bạn tiếp sau đó.

Hành trình của bạn càng dài ngày, càng qua nhiều địa hình khó, càng qua nhiều quốc gia… thì nó càng quan trọng

 

1. Để làm gì?

Danh sách liên lạc khẩn cấp được sử dụng và phát huy tác dụng khi bạn gặp sự cố nghiêm trọng trên đường, ví dụ tai nạn giao thông.

Khi đó, những người có mặt tại hiện trường xung quanh bạn có thể gọi tới một số liên lạc khẩn cấp của bạn để thông báo về tai nạn, lấy thông tin về bạn để hỗ trợ y tế, và rất nhiều việc tiếp theo sau nữa…

2. Ai cần đến Danh sách liên lạc khẩn cấp?

Theo tôi, mọi biker đều cần, và nên có.

Nếu bạn chạy xe một mình, điều này thực sự tối cần thiết. Nhiều khi bạn chạy xe, đi tour cùng với nhóm, tuy đông người nhưng có thể không mấy ai biết được thông tin liên lạc với gia đình hoặc công ty của bạn. Danh sách liên lạc khẩn cấp sẽ giúp mọi người chủ động hơn rất nhiều khi gặp sự cố.

3. Khi nào bạn cần?

Có thể nói là bất cứ khi nào bạn lên xe, xuất phát cho một cuộc hành trình trải nghiệm đâu đó, bạn nên có Danh sách liên lạc khẩn cấp bên người.  Hãy nghĩ tới những chuyến đi dài ngày, qua nhiều quốc gia, khi bạn với chiếc xe motor của mình ở đâu đó rất xa nhà…

4. Ai nên là người được liên lạc khi bạn gặp sự cố?

Theo bạn thì ai sẽ là người phù hợp nhất để bạn ghi vào trong Danh sách liên lạc khẩn cấp của mình? Vợ / chồng / cha mẹ / bạn thân / đại lý bảo hiểm hay một ai đó khác….? Tôi nghĩ không có chuyện đúng hay sai trong việc chọn người để liên lạc, không có tiêu chí cứng nhắc cho danh sách đó, hãy cứ theo sự tin tưởng của bạn, theo sự sắp xếp và thỏa thuận trước đó của bạn.

Tôi có thể đưa ra một vài lời khuyên về cách lựa chọn người liên lạc khẩn cấp cho bạn, dựa theo kinh nghiệm những lần gặp sự cố dọc đường như sau:

Người đó phải:

  • Có hiểu biết nhất định về bạn và chuyến đi của bạn, đồng thời phải sẵn sàng hỗ trợ bạn
  • Bình tĩnh, chín chắn, có đủ kinh nghiệm để xử lý những tình huống khẩn cấp
  • Sẵn sàng nghe điện thoại (và hoặc trả lời email)
  • Có kết nối / liên hệ với gia đình của bạn

Trong nhiều trường hợp, không phải là ý hay nếu bạn để vợ, bạn gái hay mẹ của bạn trong Danh sách liên lạc khẩn cấp. Lý do đơn giản là phụ nữ dễ bị sốc, mất phương hướng nếu nghe tin người thân của mình gặp nạn.

5. Viết gì trên danh sách liên lạc khẩn cấp?

Tên của bạn, và có thể một vài thông tin cá nhân của bạn, thông tin về chuyến đi của bạn cũng giúp ích cho việc hỗ trợ bạn.

Thường thì số điện thoại di động là số liên lạc tốt nhất, nhanh nhất. Số điện thoại nhà, công ty hay địa chỉ email cũng có thể hữu dụng. Và tất nhiên, bạn nên có được sự đồng ý của người đó trước khi in/viết số liên lạc của người ta lên danh sách của bạn.

Nếu bạn lên kế hoạch cho chuyến chạy xe ở nước ngoài, bạn nên tìm một ai đó có thể giao tiếp bằng tiếng bản ngữ, hoặc ít nhất giao tiếp bằng ngôn ngữ chung trong khu vực, như tiếng Anh, tiếng Tây ban nha, v.v… Bạn có thể in hình lá cờ bên cạnh số điện thoại liên lạc để thể hiện loại ngôn ngữ mà người đó có thể giao tiếp.

Một vài chú ý nhỏ khác về bản thân của bạn, nếu có, như tiền sử bệnh tim, nhóm máu đặc biệt, bệnh lý đặc biệt, v…

Địa chỉ trang mạng xã hội của bạn cũng có ích trong trường hợp người lạ cần để loan tin về tai nạn một cách nhanh và rộng nhất.

6. Để ở đâu?

Bạn nên để Danh sách liên lạc khẩn cấp ở đâu đó mà người ta dễ nhìn, dễ thấy và dễ lấy. VD như ở mặt trên túi bình xăng, trong túi ngực, hoặc một vài loại áo bảo hộ có túi nylon ở ngay trên cánh tay, v.v…

Hy vọng những thông tin trên có ích cho chuyến đi của bạn.

Chúc bạn có những hành trình an toàn!

Comments

Comments are closed.