[VIE+ENG] DIY front fender for 21″ Woody wheel – Chế chắn bùn cho bánh trước 21″

[VIE+ENG] Lang thang Malaysia (Wandering Malaysia) #3
15 Tháng Mười Hai, 2015
Ride-SmarteR: Ứng dụng chuyên nghiệp cho Ga-ra và xe của bạn
29 Tháng Mười Hai, 2015

[VIE+ENG] DIY front fender for 21″ Woody wheel – Chế chắn bùn cho bánh trước 21″

GSA của mình đã lắp bánh trước 21″ phục vụ cho nhu cầu đi offroad, và vấn đề gặp phải là khoảng cách giữa vỏ xe và chắn bùn quá nhỏ, lại thêm cái bánh gai nữa nên gần như sát sạt, nếu có bùn đất hoặc sỏi đá kẹt vào đó thì coi như xong.

My GSA with 21″ Woody front wheel on it, to fit with my offroad needs. There was a problem with the OEM front mudguard, it is too close to the tire, almost no air-gap.

Trên thị trường cũng có một số hãng đồ độ chế cho xe Adventure cũng có một số giải pháp cho việc này. Nào là thay thế chảng ba, làm lại nguyên một cái mới bằng công nghệ CNC nhấc phần giữa cao hẳn lên, và vẫn cho phép lắp chắn bùn gin cua xe được. Có hãng làm cao vừa phải thì không phải thay dây dầu, nhưng khá căng, có hãng làm cao hẳn lên thì phải mua thêm cặp dây dầu khác dài hơn để thay vào. Nói chung làm được như vậy thì đẹp và chắc chắn, nhưng có vẻ hơi bị tốn kém quá. Nguyên bộ kit đó cũng ngang giá của cái bánh 21″ rồi còn đâu. Hãng khác thì làm nguyên cái vè chắn bùn mới, có gấp khúc, rất đẹp và vấn sử dụng lại chảng ba gin. Nhưng nói chung là vẫn quá đắt so với những gì mình sẽ làm sau đây.

There are some vendors they provide the kit to fix this problem. They produce a totally new lower triple clamp by CNC, which raise the mudguard higher than the original position. Some of them can use with OEM brake lines, some need to replace with longer lines. That kit is quite pricey, same as the front wheel already. Other vendor produce a new mudguard, with some sort of bents on it, to allow better clearance. However it is still too expensive for me, unlike what I am going to do below:

Chế cháo thôi / Let’s do it!

Ra tiệm xe cào cào mua được cái vè chắn bùn cào cào trước, chẳng biết của xe gì, nhưng thấy cùng màu đen (không phải sơn lại) và chất liệu đồ gin rất tốt. So sánh giữa 2 cái chắn bùn trước khi xẻ thịt:

Bought an used front mudguard of a unknown dirtbike, as soon as it is black (no repaint needed) and good material. Side by side the GSA OEM and dirtbike fender: 

Mua thêm 2 thanh kim loại, khoan lỗ theo vị trí đã đo đạc sẵn và uốn khúc cho chính xác kích thước của chảng ba xe. Đồng thời cắt chắn bùn cào cào ra làm đôi:

Bought two steel bars, made some holes and bent them according to calculated angle and distance:

Việc còn lại là lắp ráp lên xe.

Đầu tiên là 2 thanh kim loại. Nhìn từ phía trước:

Now install the steel bars. Front view:

Nhìn trên xuống / Top view:

Nhìn từ dưới lên / Bottom view:

Chú ý là tất cả các ốc vít cũ đều dùng lại được, không phải thay cái nào trong số 4 con ốc trên.

Noted that all the original bolts can be reused, no need to be replaced.

Hoàn thành / Finished:

Và khi lên xe thì tổng thể như thế này / Overview of the bike with DIY front mudguard:

Có lẽ chọn chưa đúng cái vè trước có hình giống như đồ gin, nên nhìn chưa được tròn trịa đẹp đẽ, tuy nhiên đáp ứng tốt yêu cầu là vừa vặn, chắc chắn. Đã test qua gần 10 ngàn km cả cao tốc và offroad mà không gặp bất cứ vấn đề gì. Thậm chí còn vượt qua những bài thi trong GS Challenge tại Thailand vừa rồi.

May be it would look better with better round shape of another fender from dirtbike. However, this thing really a good mod, tested thru almost 10K km with various type of terrain, highway and offroad, without any issue. Especially, the DIY front mudguard survived the last GS Challenge in Thailand:

Một điều quan trọng nữa là không quên cập nhật vào hệ thống Ride-SmarteR.com.

And another important thing is to update on Ride-SmarteR.com sytem:

 

==============================

Các bài viết liên quan / Related topics

Độ bánh trước 21″ Woody / Woody 21″ wheel installation

Đánh giá về bánh độ Woody / Woody 21″ wheel review.

 

Comments

Trả lời