Gắn phuộc Ohlin cho GSA
15 Tháng Một, 2017
Bàn về bộ đồ nghề sửa xe #1
11 Tháng Hai, 2017

Thay nhớt và phớt phuộc GSA

Phuộc trước GSA bị xì nhớt vì chạy nhanh mà pem vào cái ổ gà quá lớn, hơn nữa cũng đã tới lúc phải bảo dưỡng, một công đôi việc 🙂

Cơ cấu phuộc treo của BMW khá đặc biệt, cây phuộc chính nằm ở phía trong, còn hai cây phụ trợ dẫn hướng là hai cây để lắp bánh trước, do đó hai cây dẫn hướng nếu bị xì phớt thì khả năng giảm xóc của GS cơ bản là vẫn không ảnh hưởng gì bao nhiêu. Chú ý là khi bị xì nhớt mà vẫn phải chạy xe tiếp thì nên quấn vải và thêm một lớp nylon bên ngoài khu vực để hạn chế tối đa lượng nhớt phuộc bị văng vào lốp trước và đĩa thắng, khá nguy hiểm. Nếu khéo tay và tự tin thì có thể móc đoạn vòng lò xo trên phớt chắn bụi, cắt ngắn một đoạn chừng 1cm để làm cái phớt này ôm chặt hơn vào ống tuýp phuộc, hạn chế phần nào nhớt xì ra ngoài. Nếu không tự tin thì thôi đừng có đụng vào 🙂 .

Dựng chống giữa, kê phần máy để bánh trước có thể quay được dễ dàng. Tháo bánh trước:

Nới lỏng hai con ốc gia cố phuộc trên chảng ba:

Cẩn thận rút ống phuộc trước ra khỏi chảng ba, nhẹ nhàng và di chuyển thẳng để tránh làm xước tuýp phuộc và không để nhớt còn lại trong phuộc theo ra bên ngoài.

Đổ hết dầu còn lại trong ống phuộc ra ngoài

Sử dụng tuốc-nơ-vít dẹp để tháo phớt chắn bụi, phớt này khá dễ tháo, không cần dùng sức, thậm chí có thể dùng ngón tay cái miết chậm và mạnh một chút cũng có thể tháo ra được. Sau đó tới vòng chặn phớt:

Phớt dầu của phuộc GSA bám khá chặt, nếu có thiết bị tháo phớt thì quá dễ rồi, nếu không có thì phải tính cách khác, dùng móc sắt, tuốc nơ vít, hoặc có thể dùng vít nhọn vặn vào phớt để lấy chỗ bám kéo ra. Chú ý nhớ chiều trên chiều dưới của từng phớt và cả vòng thép chặn phía dưới phớt dầu.

Kiểm tra phía trong ống phuộc, có thể sử dụng xăng để rửa sạch phía trong, sau đó thổi hơi cho sạch và khô

Dung dịch nhớt phuộc có trộn cả xăng sau khi súc sạch ống phuộc

Đổ nhớt mới vào. Đặt lần lượt từng phụ kiện theo đúng vị trí và hướng như ban đầu. Chú ý khi đóng phuộc dầu phải sử dụng chêm có đường kính và độ dày phù hợp, tương đương với chính phớt dầu, và phải đóng dứt khoát, đều lực, để tránh trường hợp phớt dầu xuống nhưng bị lệch.

Có thể lắp phớt chắn bụi vào ống phuộc phía dưới trước cùng với phớt dầu luôn, hoặc có thể lắp phớt chắn bụi vào ống ty phuộc trước tiên, rồi sau đó dùng tay kéo xuống nhấn vào ống phuộc

Chú ý: Để thay phớt và nhớt phuộc GS thì không cần phải mở con ốc trên đỉnh phuộc (trên chảng ba phía trên gần tay lái) nhé.

Comments

Trả lời