Chuyến chạy cát đầu tiên của năm 2018
6 Tháng Một, 2018
Enduro xuyên sa mạc Bình Thuận
25 Tháng Hai, 2018

Bàn về bộ đồ nghề sửa xe #2

Tiếp theo bài viết #1, bài này là một mẹo nhỏ trong việc tối ưu hóa bộ đồ  nghề mang theo chuyến đi cào cào của bạn.

Vì sao?

Đối với một chuyến đi cào cào / enduro trung bình hoặc dài ngày, bạn cần mang theo đủ đồ nghề cần thiết, bộ đồ nghề đó phải càng nhỏ nhẹ càng tốt. Ngoài việc chọn loại đồ làm bằng chất liệu nhẹ, bạn có thể giảm thiểu số lượng đồ cần mang theo , bằng cách làm sao đó để một dụng cụ (như đầu tuýp hoặc cờ-lê) có thể mở được càng nhiều ốc/bu-lông càng tốt

Làm thế nào?

Tìm trên xe của bạn những con ốc/bu-lông có kích thước đặc biệt (không thông dụng) và thay thế bằng những con ốc/bu-lông có kích thước thông dụng hơn. Áp dụng đối với những vị trí có nhiều khả năng phải mở dọc đường mà thôi.

Thường thì mấy loại cỡ 8-10-12-14mm khá thông dụng, còn 11mm hoặc 13mm thì không nhiều lắm trên các loại xe ở VN. Thay vì 11mm hoặc 13mm, bạn có thể thay chúng bằng 10-12 hay 14mm tùy vào bộ dụng cụ sẵn có của bạn.

VD trên xe KTM500EXC có con bu-lông xả nhớt máy là 13mm và chỉ mở được bằng tuýp 13mm. 2 con ốc tăng xích cỡ 13mm lại chỉ mở được bằng cờ-lê 13mm!

 

Có nhiều cách để tối ưu hóa mấy điểm này:

  • Bu-lông xả nhớt máy 13mm: thay thế bằng 12 hoặc 14mm / thay bằng loại  đầu mở bằng lục giác hoặc lục giác bông / sử dụng đầu tuýp 13mm cực nhỏ
  • Ốc tăng xích 13mm : thay thế bằng ốc  12mm hoặc 14mm
  • V.v…

Bằng cách này bạn đã giảm đi khối lượng và không gian của bộ đồ nghề mang theo.

Việc này cũng tốt đối với những chuyến đi ngắn, khi bạn không mang theo đủ đồ mà mượn đồ người khác dọc đường cũng dễ dàng hơn.

Hy vọng có ích cho bạn.

 

 

 

 

Comments

Comments are closed.