[VIE+ENG] GS WEEKEND BEACH-RIDE
30 September, 2015
Recommended POI
9 October, 2015

[VIE+ENG] Dirtbike tour CAT TIEN - TAM BO

ĐẠI NHẠC HỘI CÀO CÀO CHÂU CHẤU – RỪNG CÁT TIÊN – TAM BỐ

Ngày 1 – Day 1.

Chuyến đi này là chuyến đầu tiên của mình sau ngót nghét 10 tháng làm quen với cào cào. Chung quy cũng chỉ tại thằng ku Mark làm ra cái FB chết tiệt, để rồi đùng một cái, vào một ngày đẹp trời thằng bạn nó tag mình cái phẹt vào một cái topic rủ rê đại nhạc hội cào cào châu chấu cm gì đó, rồi nó bắt đầu bơm vá các kiểu, lôi kéo mình đi bằng được.

 

ĐẠI NHẠC HỘI CÀO CÀO CHÂU CHẤU – RỪNG CÁT TIÊN – TAM BỐ

Ngày 1 – Day 1.

Chuyến đi này là chuyến đầu tiên của mình sau ngót nghét 10 tháng làm quen với cào cào. Chung quy cũng chỉ tại thằng ku Mark làm ra cái FB chết tiệt, để rồi đùng một cái, vào một ngày đẹp trời thằng bạn nó tag mình cái phẹt vào một cái topic rủ rê đại nhạc hội cào cào châu chấu cm gì đó, rồi nó bắt đầu bơm vá các kiểu, lôi kéo mình đi bằng được.

Thôi thì cũng đến lúc chơi dzơ với nhau một lần cho biết, có gì còn chia tay sớm bớt đau khổ 😀

Xe cộ thì có nhiêu đó, có cái xe chạy track không đề không chân chống – mang vào chạy enduro kiểu này chắc mẩm sẽ đạp máy vẹo sườn luôn cho coi. Cũng may mới thay nhớt và phốt phuộc trước và Lâm cao cho cái bánh sau thay vào cũng đỡ.

Đồ nghề thì cơ bản cũng đủ. Cũng phải nhắn tin gọi điện nhờ tư vấn này kia tùm lum hết mới biết nên mang đồ gì. Ngày trước hôm đi anh bạn còn bảo để anh mang cho mượn cái mũ cào cào Tung Của gì đó chứ ai lại đi đội mũ Adventure thế kia, ngã một phát cái kính nó băm cho nát mặt!!!!

Còn sức người thì có nhiêu xài nhiêu. Lần cuối cùng lên track trước đó chừng 2 tuần thấy yếu lạ, chạy vài vòng thở không ra hơi, tay với vai mỏi rã rời. Kệ thôi chứ sao giờ. Tới đâu hay tới đó.

Rồi thì cũng tới ngày xuất phát. Đi bao nhiêu tour rồi, chẳng có lần nào mà đêm trước khi đi tour ngủ được cả. Lần này không những không ngủ được mà còn lo lắng nữa. Chả biết mình chuẩn bị vậy có đủ có đúng chưa? Không biết đường đi khó tới mức nào? Xe cộ có bị sao không? Có làm ảnh hưởng tới mọi người không… Haizzz….

Sáng sớm tới điểm tập kết khá sớm, gặp anh em vừa lạ vừa quen. Trà nước nói chuyện một hồi, chả cải thiện được tinh thần tí nào :p

Lên xe lại càng … ép tim. Anh Minh Chip – Người tổ chức tour vỗ vai bảo “đi được tới đâu thì cứ đi, đừng có cố, ngày đầu anh em sẽ đi tới đêm, nhưng sẽ có xe đón những ai không chạy đêm, cứ yên tâm”. Chưa kể tới các anh em khác cứ kể chuyện tour trước làm mình càng thấy ngợp.

This is my first extreme enduro trip after approx 10 months playing with dirtbike. Actually I missed one trip due to my wrist injury. This one I should not miss. More, couples of my friend really encourage me to join them for this trip – the most “crowded” trip ever 🙂

I am not so confident with my bike, it’s a track bike, only kickstart, no kickstand. Well, whatever, I have bunch of friend in the trip, they would help me out anyway.

People told me that this trip is also sort of an epic one. There would be some very technical and challenge terrain. So they asked if I found too difficult then I can stop at end of day 1.

Damn it, very nervous.

We have separated trucks for bikes and bus for people. Great arrangement by friends.

Làm nhiệm vụ “đầu tiên”:

Money first 🙂

Dừng ăn sáng thấy thằng bạn nó chạy ATV cũng thấy yên tâm chút, bữa trước nó nói cứ đi theo nó, có gì thì ATV cứu hộ với lại chở bớt đồ cho đỡ mệt. Thì đồng ý vậy đi.

Breakfast time:

Gì chứ mình thì cứ phải đổ bê-tông cho chắc ăn / Thought I gotta have a real meal for starting the day:

Gặp xe tải chở xe, mọi người xuống đổ xăng / Fueled up the bikes at the gathering point:

Đã đến điểm tập kết / Gathering point:

Đúng là nguyên một bầy cào cào châu chấu, màu sắc lòe loẹt, ồn ào như cái chợ 😀 / Colorful, funny, noisy, that’s all about us this time:

Chỗ này có máy hình anh Minh Chip chụp được hình tập thể, mình không kịp chụp, mọi người đã hối hả lên phà – ai nấy đều rất háo hức và hào hứng / I did not have chance to take pix of the whole group. Everyone seemed very excited:

Thế quái nào mình cũng bon chen leo lên được con phà đầu tiên mới ghê 😛

Còn một chuyến đầy nữa mới chở hết anh em:

I was on the first batch of the ferry, we need two for all:

Phía bên kia xanh ngút mắt, hứa hẹn nhiều thứ mới lạ… / Inviting forest…

Đợi (tập 1) những người còn lại / Waited (1st time) for the 2nd ferry:

Làm thủ tục trước khi vào rừng / Formality procedure before entering the forest:

Dở hơi thế nào có xe đồng chí khoai tây nào đó bị xịt lốp ngay cửa rừng / Hell, a foreigner biker has flat tire right at the gate:

Đợi tập 2 / Waited – 2nd time:

Vừa xong cái vụ bánh trước cho bạn tây kia là mình vội vàng lên xe bám theo tốp đầu. Thấy mấy anh phang khí thế lắm, nhưng cũng phải cố lọ mọ bơi theo.

Chẳng mấy chốc đã gặp cháo miễn phí:

Done the tire for that guy, I was hurry to hop on the bike for the first group. Not for long, we meet the first muddy session:

Xe mình không có đề, chỉ sợ tắt máy, muốn lách lên cũng không được. Nhìn cái rãnh nước bên trái rộng rãi ngon lành lắm mà không dám phang vào. Chẳng may một phát nằm im trong đó thì đi viện ngay từ loạt đạn đầu.

Chạy chỗ này cũng dzui:

My bike has no electric starter, so I tried to avoid stopping at such places, however, it’s not easy to pass those guys, especially on the left side channel.

It was fun here:

 

Chả nhớ anh này là anh nào mà phang như thiêu thân / I said fun. Don’t you think so?! :))

Các anh có thể sử dụng hình ảnh này để thanh toán lẫn nhau, mình chỉ cung cấp chứng cứ / There are someone not really happy :

Pem pem một hồi đã đời, đang máu, tự nhiên dừng lại, thấy bảo đợi các nhóm sau.

Đợi tập 3:

Waiting session 3 – Had no sign of the behind groups.

Đứng đợi hồi lâu chém giết các kiểu không thấy nhóm kia đâu, hóa ra đậu phộng cmn đường, phải quay lại. Trên đương quay lại thì có người vồ ếch:

Man, we lost. The other guys turned into the jungle somewhere before this. We gotta turned back. Someone dropped there bike, first one I guess:

Sau đoạn này thì biết đúng ra phải rẽ phải vào rừng thì anh Minh Ruộng dẫn đường nhóm này phang nhanh quá phang đường thẳng luôn. Vậy là nhóm đầu thành nhóm cuối 🙂

Đoạn rừng mới đầu có vè cũng hiền hòa, cũng có lối đi đàng hoàng, thỉnh thoảng vẫn thấy ánh nắng lọt xuống mặt đất.

So after we come back on right track, our first group became last one. We still had some sunlight sometimes in the jungle:

Cũng có vài chỗ có bùn nhão, trơn trượt / slippery somewhere :

Có chỗ có vũng nước không nhỏ mấy / wet somewhere:

Tới đây tự nhiên thấy dừng hết cả lại – nhìn đường là bắt đầu thấy hay dzồi. Hehe. Thắng trọc có vẻ rất nôn nóng, chỉ muốn chạy lên 🙂 :

All stopped. Look at the road – fun began:

Tiến thêm chút nữa thì thấy tô cháo dần hiện ra / Yeah, real fun:

Chui lên thêm một tí, thấy rõ ràng tô cháo lớn cỡ nào, đồng thời lại thấy kẹt xe phía trước, chắc mẩm là có biến rồi, nên thôi đứng đợi chút chờ thông xe rồi bơm qua dễ hơn:

I noticed the guys in front of me all stuck. Thought of staying here for a little while to wait for them clear the route:

Đứng một tí chẳng thấy ai nhúc nhích, thôi thì đành liều mạng lao xuống – thằng bạn nói có ATV mà, lo cái cm gì! 😀

Lao xuống thì cũng đứng đó ngắm đít nhau:

Too long waiting. I could not wait any more. Whatever prices, I gotta hit the mud anyway.

Thấy ai cũng chui vào rãnh bên trái, kẹt cứng cả bên đó, thôi thì liều phát nữa chen lên chơi cái rãnh bên phải coi sao. Đằng nào thì cũng ngập trong cháo rồi còn gì. Thế là bơm lên, mắm môi mắm lợi nhắm mắt phang vào cái rãnh bên phải, muốn ra sao thì ra:

Mọi người nhìn cái rãnh này có thấy tương lai gì không?!! Trong khi đó một xe khác đang xoáy tít bánh sau, bùn bay đen nghịt tới tận ngọn cây!! Minh Ruộng đứng sang hẳn một bên tránh bùn, nhìn xe kia rất thờ ơ. Chú Nhok thì chạy qua chạy lại quai finh chụp hềnh rối rít cả lên… Vui thật :)))

Everyone packed on the left side and left the right channel empty. The left one looked muddy, but the right one looked like a real water hole. Now what? I don’t like gambling but I may have exception this time. Even though the right one looked like an unhappy ending 🙂

See, one bike was spinning its rear wheel with no luck. I gotta make a move:

Máng cháo bên này nhìn bế tắc thật! Lõng bõng nước, hứa hẹn một cú tắm bùn ngoạn mục. Tuy nhiên cũng có cái hay là không có chướng ngại gì phía trước, nên cứ vậy mà kéo đều ga cho em YZ nó bơi sao thì bơi. Chiếc xe cứ như trôi đi lơ lửng như jetski giữa đám bùn. Thật sự không có dám nhìn xuống luôn, nhưng đoán là xe ngập tới ít nhất là hết bánh sau. Đi được quãng nửa đường thì tiếng máy cứ lụp bụp, cảm giác như bị nước vào cổ hút. Rồi lại bỗng dưng bi tắt máy. Cũng may đạp một cái là nổ lại liền. Sau đó cắm cúi lọ mọ một hồi thì cũng qua được phía bên kia của đoạn bùn lầy này.

Vừa qua bên kia bắt gặp một gia đình người địa phương đang đứng chiều ngược lại. Hic, với chiếc xe như vậy, có con nhỏ và phụ nữ nữa, làm sao người ta đi qua được đây!!??

It was really deep water, with mud at the bottom. Full and steady gas and my bike slowly swam thru the channel. Sounded like water ingresses into my air intake, it made the bike sound real bad. The bike halted once, but lucky me it fired up right away with only one kick. Finally I made it to the other side of the crazy muddy session.

Saw this family on there scooter right after the mud. Hell, how can he survive this? With such small bike, with kid and his wife!!?? WTF!!!

Không rõ anh này hỏi mình cái gì (vì đội mũ bảo hiểm và xe mình vẫn nổ to), nhưng mình cứ nói đại là đằng trước lầy lắm, đi không được đâu, rồi chạy tiếp về phía trước để tới chỗ dừng xem lại cái xe đang lụp bụp của mình.

Nhóm này mới qua được tô cháo:

Told him that it was too much deep mud in front of him, then I made a move to a drier place for the bike. All of those survived the mud:

Sau đó ATV quay lại cứu hộ một hồi rất lâu cho nhóm sau. Đợi tập 4.

Tới lúc thấy cứu hộ được kha khá thì mọi người nói nhóm đầu đi trước để tìm đường và tiết kiệm thời gian bù lại thời gian chết vì chờ đợi và cứu hộ.

We have ATV back to save the other guys. Waiting session 4.

Nhóm đầu chạy được một lúc cũng … lạc đường / Another lost in the middle of nowhere:

Quay đi quay lại cái đám này mệt kinh khủng. Không khí rất nóng và ngột ngạt tại chỗ này.

Em YZ của mình lần đầu chinh chiến bùn đất kiểu này:

Back and forth this place was nightmare. It was so stuffy, hot and high humid. My YZ experienced first time this thing.

Rồi thì cũng tìm ra đường đi – nhưng phải vượt qua một con suối. Mùa mưa nên suối khá nhiều nước, và nước chảy khá mạnh. Các anh có kinh nghiệm xuống dò đường trước, phân công từng người đứng từng vị trí để hỗ trợ đưa xe qua.

We found the way out – but it was not an easy way. Gotta cross a strong flowing stream. We had to line up across the stream to support everyone:

Mấy người nóng quá tranh thủ nhảy xuống tắm cho hạ nhiệt / Someone enjoyed swimming after a super hot time:

Qua tới bờ bên kia là mình như kiệt sức, phải nhờ người đạp xe cho nổ máy để chạy lên phía trên. Tới bờ khô ráo bên kia là mình tìm chỗ dựa xe rồi ngồi vật xuống như cái bao cát. Phía trước mặt cũng có anh đang ngồi thở…

Crossed the stream, I was almost exhausted. Parked the bike and sat down like a dead man. Same to the guy in front of me:

Bơ phờ, đờ đẫn… / My face may not be able to tell it all.

Cũng may còn một số người nữa chưa qua suối nên mình có thêm chút thời gian để hồi lại. Lúc này đâu đó chừng giữa giờ trưa.

Khoảng 15′ sau đó cả đoàn lại hùng hục kéo nhau đi tiếp. Cả đoàn giờ có vẻ rất khẩn trương vì nghe nói với tốc độ này chắc phải quá nửa đêm mới tới nơi.

Không lâu sau – lại đợi tiếp…

We still have someone were struggling with the stream, so I had sometimes to recover. Hell, so tired. It was middle of the day. No lunch yet. The guys said we could not out of jungle until mid-night if cruising with that speed.

Another wait:

Thì ra chỗ này lại thêm một con suối. Có cái cầu bắc qua mà xe đi đầu quất nguyên một phần mặt cầu xuống nước rồi còn đâu…

There was another stream, narrower but looked deeper. There was a temp bridge, but it was spoiled by the first bike:

Thế là cả đám phải lao xuống suối rồi mới leo qua bờ bên kia.

So we had to jump into the water:

Đâu có dễ dàng đến vậy. Người thì ngã xuống suối, người thì vừa lú lên bờ là phang ngay vào bụi…

It was not an easy pass. Some of us felt into water, some hit the trees after wheellie out of the stream.

Thì lại đợi tiếp chứ sao! Gotta wait..

Không nhớ rõ chỗ này mọi người dừng lại đợi gì. Mưa rừng đâu đó xung quanh rồi:

It was raining around:

Không rõ anh em tốp này đang nghỉ ở chỗ nào:

Not sure why people all stopping here.

Chạy tiếp, lòng vòng một hồi cũng tới được chỗ mà Tí nói là sắp ra tới đường đất đẹp phía ngoài.

Đợi nữa:

After the stream, we did some more steady ride, almost hit the local roads. Wait for the behind groups:

Trời bắt đầu đổ mưa lớn. Từ đó chạy ra con đường cát khá ổn. Mưa ướt, đường có nhiều nước nhưng không quá lầy lội. Nói chung là chạy được khá nhanh. Ra tới đường lớn rồi:

Rained. We made it to the road without problem. Nice riding on the sanding road, no dust, tires gripped very well.

Ra tới đoạn này được bơm khí thế luôn. Đường cát đất đỏ chạy trong mưa cực sướng, vừa bám đường lại vừa không bụi, không nóng. Qua mỗi khúc cua ngó lại thấy vệt bánh sau nhìn đã không chịu được! :p

Qua một con suối vắt ngang đường, mình tính dừng lại rửa qua cái xe mà sợ anh em đi mất nên thôi.

Great ride on this session. Speeding like hell. Stopped after another stream, but looked nice and friendly:

Xem lại thấy xe mình sạch boong à:

What a clean bike!

Di chuyển tiếp thôi!

Move on!

Một lúc sau thì nhóm tiếp theo chạy tới và bấy bá rửa xe:

The other groups had fun bike wash:

Xem hình vui thật – cảm giác khi vừa chui ra khỏi rừng lúc đó thật thoải mái:

It was really fun – pix by others. I was far before them:

Chạy tới một ngã ba thì dừng lại gom bi. AE vừa ở cái đường phía Khu Ủy Miền Đông đi ra – Lúc này là 2:30 chiều:

We gathered all together at a junction, it was 2:30PM:

Ôi cái mẹt! What a hard day:

Anh Ba bữa ni sướng hè, chạy xe nhỏ nhẹ tưng hè :)) / The motoped looked really fun, but not on such terrain.

Không hiểu tay nào chơi xấu xịt bùn lên mặt anh Ba tội nghiệp dễ sợ! :))) / He definitely had a fun day:

Chụp được cái hình với cái thằng bạn độc ác rủ mình đi chuyến này nè / ATV guy, who got me into this sh*t :)).

Ông này áo sạch ghê vậy trời / He got clean jersey:

Đã là đũy thì đi đâu nó cũng đũy / Another fun moment:

Anh em chạy sáng giờ dập bi hết cả nên phải bổ sung / We got some boiled egg for pre-lunch:

Phải nói là mấy quả trứng luộc này ngon thật. Vừa luộc xong nóng kinh khủng mà vẫn tranh nhau / The eggs was pretty hot but who cares:

Chạy thêm chục km đường đẹp nữa tới ăn trưa tại… quán Karaoke và Nhà Nghỉ!!

Stopped for lunch after about 10km:

Kinh hoàng! Oh my!

Nghe chủ nhà nói là nhà nhiều chó lắm mà mấy chú tới cởi quần áo ra để đó là nó bỏ đi hết sạch! All the dogs here seemed to be pushed away by the smell. Hehe.

Đến giờ ăn thì cái hội xe nào cũng như nhau cả, ầm ỹ, tranh giành, cướp giật… :D. Lunchtime

Nhìn vậy thôi chứ còn mỗi cái xương sọ con cá trên đĩa thôi đấy:

Too hungry, everyone must fight for their own food:

Ăn xong, anh em tiếp tục hành trình… đợi!! Lúc này đợi mấy đồng chí khoai tây sửa xe, thay nhớt. Hic, chả hiểu sao lại “thay nhớt” vào giữa ngày đầu tiên thế vầy!

Done the lunch, we had to wait for some foreigner friends changing their bike engine oil. Come on, why engine oil this time?!

Mọi người tranh thủ lấy đèn ra, lúc đó cũng trễ rồi, tầm 5:30 chiều. Hy vọng con Led Lenser được tài trợ trong chuyến chạy sang Malay sẽ giúp mình sống sót trong đêm:

We started to get our torch lights. It was 5:30PM. Hopefully my sponsored LED Lenser can survive me thru the night.

Bơm được một đoạn, chả hiểu sao xe mình rất khó nổ. Bơm cố lên theo nhóm đầu để khỏi rớt lại – rớt một phát mà đạp máy thì chết ngắc luôn!

At one point, I found my bike was hard to start. Tried to catch up with the frontier group to make me safer the night:

Đoạn đường này nếu là ban ngày có lẽ cũng không quá khó, nhưng vì trời tối, mọi người đèn đuốc cũng hạn chế nên chạy không được nhanh. Đoạn này đường khô nên rất bụi. Mà được cái mấy cái đèn LED rất dã man, mỗi khi chiếu vào bụi hoặc khói thì rất lóa, chẳng thấy gì hết.

Lại đợi tiếp – nghe đâu có ai đó phang xuống rãnh nữa:

The road was not so difficult, but not easy to speed up as limitation of light. And more, it was dry then the dust was LED light killer. We waited for someone who felt in the ditch somewhere.

Đoạn trước cầu Tà Lài chạy rất kinh. Đường xấu, bùn đất các kiểu. Lại được mấy xe lớn nhào qua nhào lại nên vũng nước sâu hoắm kéo dài bên cạnh những cái vách đất trơn và hẹp. Đèn LED của mình lại hết pin nên cứ phải lúc bật, lúc tắt để pin nó hồi, tranh thủ núp theo xe bạn nhờ ánh sáng.

Có đoạn chạy sau Thành nhựa, trước đó nữa là anh Ba Tài, thấy rõ ràng anh Ba úp mề 2 phát từ trên vách đất xuống rãnh nước cái bụp. Mà được cái con xe Motoped khá nhẹ và ông già có gân nên dựng xe bụp phát lên ngay.

Cầu Tà Lài:

Before Ta Lai bridge, road was terrible. Muddy, wet, rock, slippery, you name it. The worst parts were deep, long ditch along the road. I saw by my own eyes a man felt twice from the slippery surface into the ditch.

Ta Lai bridge:

Anh em dừng đổ xăng. Chợt nhớ có mấy anh nợ mình tiền xăng ở đây. Hehe.

The last gas stop for the day:

Đoạn còn lại chẳng có gì đáng nói lắm ngoài việc đợi tiếp, và việc mấy anh kia mệt quá rồi nên cứ nằng nặc đi thẳng đường nhựa ra QL20 mà không dám vào rừng tiếp như kế hoạch. Hehe. Mình sao cũng được, thay pin đèn LED rồi. Hehe.

Đi một đoạn gặp con voi còi hấp diêm cái xe cút kít:

We changed the plan a bit, no more dirt road, no more jungle, just paved road heading to rest area. My big friend now on the motoped:

~ 9:30 tối mọi người tới điểm nghỉ chân. Nói chung khác hoàn toàn so với kế hoạch:

Approx 9:30PM we reached our unplanned rest stop. All different from the plan:

Một nhóm đi 1 ngày lên xe về luôn trước đó. Nhóm còn lại này vẫn chưa biết ngày mai ra sao…

Some riders went to catch the trucks and bus and head home right that night. The rest was still no plan…

Em YZ của mình yêu quá cơ!!

Love my YZ:

Anh em đón 1 xe thương binh tới điểm tập trung bằng xe tải 🙂

A broken bike showed up on the truck:

Trạm dừng chân này quả là một điểm nghỉ lý tưởng. Rộng rãi, vắng vẻ, người ta còn lôi xe mình ra rửa cho mình miễn phí:

This rest area is great one. They washed our bikes for free:

Đồ ăn thì lại rất nóng và ngon hơn hẳn bữa trưa:

And provided us good food:

Ăn uống xong, tiễn thêm một số anh em lên xe về lại SG.

Nhóm còn lại ngồi thêm để bàn lộ trình ngày hôm sau. Mình nghĩ cứ ở lại đây có nhiều đặc sản rồi nhậu một bữa đã đời xong sáng mai lên xe về SG là đẹp nhất. Heheh.

Vậy mà sau mọi người vẫn máu đi tiếp. Nghe nói cung hôm sau sẽ là một cung “nhớ đời”. Mình nghe thấy thế lấy làm rất lo sợ nên hỏi lại là nếu các anh thấy không yên tâm thì mình sẽ ở lại và quay về SG sáng hôm sau để mọi người đi tiếp. Nói vậy để đi về cho khỏe nào ngờ bị bắt đi tiếp. Hic.

Cả nhóm lấy phòng ngay tại đó. Phòng mới tinh, ở cũng ổn, 2 điều đặc biệt là rất nhiều ổ cắm điện và giá cực rẻ (chưa tới 5 ly cafe đá quán cóc SG)!!!

Có quạt trong phòng nên tranh thủ phơi đồ:

We saw off some friend back to HCMC after dinner. The rest stayed and discussed about Sunday plan. Some of senior guys proposed to go to Tam Bo, which is one of an epic route with a famous stone hill. Damn, nervous!

Whatever, we decided to stay at that rest stop. They have some new rooms for rent with crazy cheap price. I also like the room with so many power sockets.

Dry some stuff in the room:

Ngủ với đực nên có bao nhiêu gối phải để ra giữa làm hàng rào cho chắc ăn:

Need to make a good barricade system. Hehe.

Mệt. Ngủ như chết!

Trackog ngày 1:

Tired. Slept like a dead man.

Tracklog day 1

—–

Hết ngày 1

Bấm Trang 2 để qua Ngày 2 >>

End of day 1.

Click Page 2 below for day 2 >>

 

Hôm qua mọi người hẹn nhau dậy sớm để còn sớm ra khỏi cửa rừng trong buổi chiều. Vậy mà sáng mình dậy đúng giờ mà thấy có mỗi anh Minh chip ngồi đó.

Cơn mưa từ tối qua tới giờ vẫn còn rả rích, báo hiệu một ngày ướt át ở phía trước:

We had been warned that we should get out of the jungle before dark, otherwise it would be nightmare. 5AM departing as agreed – but hell, only me and organizer. It was raining…:

Lại còn một đống đồ của mấy thím vẫn còn giăng đầy ra đây. Sao mà khởi hành sớm được trời! Mình mà tổ chức tour này là mình gom lại quy ra tiền ăn trưa ăn tối hết. Hehe.

Someone still had their gears laying around:

Cuối cùng thì cũng ra xe di chuyển lên cao nguyên:

Finally, on the bus for the higland:

Tự nhiên lên cao hơn chút thì trời lại tạnh ráo, nắng chang chang. Ngồi xe bus mà tới chỗ này chỉ muốn ôm cua 🙂

Suddenly saw clear sky. This turn made me miss my VFR:

Giữa đường trưởng đoàn xuống mua đồ ăn trưa. Tới Tâm Châu Bảo Lộc ăn sáng:

Breakfast time:

Nguyên đoàn 13 mạng sẵn sàng đối đầu với con số 13 xui cmn xẻo:

Hole crew for that day – 13 bikers. Looked like not a good number though:

Điểm tập kết xuống hàng lên đồ mà nhìn như cái bãi rác:

Looked like not a good place to spread the things out here:

Đoạn đầu cung này chạy khá là đã. Loạng quạng thế nào bị tắt máy 1 phát ngay chỗ con suối. Lại xòe một phát nữa ở cái dốc đá con con. May mà lúc này có anh người địa phương nâng xe lên giùm, anh Minh chip đi ngay sau dìu giùm cái xe ra khỏi đống đá. Rồi thêm một phát vào hạ ngay góc cua trơn ướt nữa. Ngã xong phải đứng lại nghỉ một lúc cho đỡ run tay mới chạy tiếp được.

Hình đoạn đầu vào trail:

Entering the trail around 11AM, sun was shining. My bike was halted right after a stream. Then I dropped the bike at a small stone hill, lucky me I have the local guy and Minh helped me out. Another drop after a slippery turn. Danm, it was not a good start for the day.

Beginning of the trail:

Chỗ con suối này Hưng chềnh đứng ngâm chân nè – mình vừa qua suối tắt máy tức tưởi!

Friend had his bike stopped at the middle of the stream. Mine was also dead after crossing the water. Hell.

Chạy trên sống trâu kiểu này chả đám giơ tay ra chụp hình, mặc dù thấy màu sắc và cảnh đẹp cực:

Not easy to take pix by my camera when riding on such road, quite slippery:

Vừa vào một tí thì gặp Danh dừng lại vì cái xe bị rớt cần số. Thấy vẫy mình đi trước nên mình bang luôn.

Met a friend with his gear lever broken. He waved me to pass:

Chạy lên bám được anh em phía trên thì tránh Hưng chềnh nên sa ngay vào cái rãnh bên cạnh, ngay giữa con dốc cao dựng tức ngực, thế là lại hí hoáy lôi xe lên. Đúng là mệt vãi cả đái ra quần.

Tới ngã ba này đứng một lúc, chả biết anh em đi lối nào. Đường khô ráo và cứng nên chịu chết không thấy vết xe nào hết. Thôi thì phang đại vào nhánh bên phải:

I was steering away from a buddy who stopped at the middle of the hill, then I dropped my bike into a deep ditch. Another nightmare to pull the bike outa there and getting on the saddle. So tired.

I reached this junction and did not know where to go as I could not see any tire track because the hard road surface. Just randomly took the right one.

Phi tiếp vào trong thì thấy nắng vàng với cỏ xanh, nhìn có vẻ nhẹ nhàng lắm:

Really nice inside:

Không lâu sau đó gặp nhóm đầu đang dừng lại đợi, báo tình hình cho mọi người biết để đợi mấy anh em sau. Anh 10 lại quay lại xử lý. Nhóm này lại được nghỉ ngơi:

Luckily meeting the other guys. Told them about friend’s bike issue and we start waiting here:

Em YZ thần thánh 🙂

My YZ made me fun:

Hạ trại ăn trưa luôn chứ còn gì nữa. Lúc này cũng 11h trưa rồi.

Thought we should have lunch here!

Bị vầy lâu chưa Tí ơi :)))))

Killing time:

Không rõ anh 10 làm gì với cần số của Danh, nhưng thấy sau đó xe ok cả, lại lên đường tiếp.

We had the friend’s bike fixed, rolled again:

Chả hiểu sao cứ chạy một tí lại gặp Hưng chềnh đứng ngắm cảnh – mà cứ hay đứng ở mấy cái chỗ hiểm mới đau. Chỗ này ngay giữa con dốc dài, sống trâu trơn tuột, bơm lên mà thấy bạn bên cạnh không thể không ngó coi có bị gì không.

Hung, a buddy liked to stop at the middle the hill and made me struggle with it:

Thế là y như rằng lại bị chệch choạc. May mà mới chỉ bị dừng xe lại chứ không bị tắt máy hay tuột xe xuống. Bơm thêm một tí rồi cũng qua:

To me, this is real technical terrain, especially when seeing my friend at the middle of it, I could not hold full steady gas when seeing him.

Vào sâu phía trong đường ẩm ướt hơn do cây cối rậm rạp hơn, có lên và có xuống dốc đủ cả:

Went further, we had all kind of stuff, muddy, rocky, wet, etc…

Vào chừng 5-60km tính từ Ql20 thì gặp anh em đi đầu đang ở lán Kiểm Lâm:

After approx 5-60km riding, we stopped at a Ranger camp:

Càng đi càng thấy yêu em YZ dễ sợ! My YZ is really great for the day!

Đi kiểu gì mà bùn bắn cả lên tới mặt:

How can mud on my helmet cam:

Cả hội ngồi tán phét chí chóe. Thấy cũng quá trưa nên giở đồ ăn ra ăn luôn, sẵn đợi mấy người đi sau:

We had lunch by food we brought here while waiting for two guys at the back:

Chả hiểu bác này muốn làm lâm tặc hay kiểm lâm:

Fun time (the knife which one of our buddy brought along. helped us anytime having road blocked by trees or so)

Bác này sau khi chém các kiểu thì đi mặc áo mưa vào – rồi ra phía sau đứng đái. Chả hiểu làm vậy là làm sao :)))))

Don’t know how to comment :)) !

Thấy lâu quá mà 2 người còn lại không tới, Russ quay lại tìm. Tầm 15′ sau quay trở lại thông báo là Minh chip bị ngã, bị thương ở chân rất nặng, còn Chad thì bị hỏng xe ở phía xa lắm. Vậy là tất cả anh em lên xe quay lại hết.

Đón được thương binh về lán:

It was too long waiting, then we sent a guy back to find the others. After a while, he came back and reported that one was broken his leg and one had his bike broken far away.

We all back on the saddle went to find the guys. Not long we brought the injured guy back to the Ranger camp, some other proceeding to find the guy with broken bike:

Tình hình có vẻ căng. Chân Minh chip không thể đi lại được. Mấy người chạy đi xử lý xe của Chad mãi cũng không có thông tin gì. Sau nghe a Minh chip nói chạy tiếp xuống gần dốc đá có nhà dân và người ta có xe hay có ngựa nhờ lên chở xuống giùm. Thấy cũng có lý vì từ lán Kiểm Lâm ra tới cửa rừng chỉ còn lại 1/3 quãng đường mà thôi.

Thế là mấy xe chạy xuống trước tìm người cứu hộ. Mình cũng đu theo vì thuộc diện chạy xuống sớm tí nào hay tí ấy để giảm thiểu rủi ro cho cả đoàn:

Cậu này vừa lên xe chuẩn bị đi, chưa nổ máy đã lại ngã một phát – chả hiểu là cái điềm gì:

Looked like he has broken bone, could not move. We also had no info of the group went fixing the bike.

We decided to separate and a group will proceed to move ahead to find some help as we were almost out of the jungle

Đường từ lán Kiểm Lâm trở đi có nhiều chỗ khó hơn đoạn trước đó nhiều:

I joined the team finding help. We heard the locals down there they have horses, or small bikes which can carry our friend go downhill. More challenge road we had here:

Mình rất ghê răng mấy đoạn thế này. Vừa dốc đứng, vừa cong quẹo, vừa trơn, lại vừa mấp mô lởm chởm…

It was really technical session, wet, curvy, slope…:

Mà có ghê mấy cũng phải dừng lại chụp ảnh:

Whatever it is, I must take pictures:

Những dốc đá kiểu này cũng thấy ghê. Đá gì tròn lông lốc, trơn trượt, leo lên cứ tưng tưng, chả biết bánh trước nó sẽ phang về hướng nào:

Hit some small stone hills:

Đu đeo theo 3 anh em chạy trước nhiều lúc chui vào cái chỗ chả biết có đường đi không nữa.

Sometimes the road was blocked:

Cả nhóm có 2 người biết đường ra. Mà sao hôm nay cứ đi lạc hoài. Tới ngã tư ngã 5 gì đó là đi bằng hết các ngả, cứ chui vào một đoạn dài rồi lại chui ra. Mệt thấy bà luôn!

We lost our direction for several times. I had no idea how to get outa this:

Qua con suối này rồi cũng phải quay lại lần nữa nè:

Crossed this stream, and came back again:

Tình hình là tới chỗ này thì mình phát hiện ra đã bị hết nước trong backpack. Khủng hoảng tâm lý bắt đầu:

No more water in my backpack. Hell, it was nightmare to me:

Tới một đoạn cũng phải quay lại. Lúc đi vào đã rất vất vả với cái đám cây giữa đường, phải leo lên lề bên phải để luồn qua, trơn tuột, xe ai cũng xoay bánh té tè le mãi mới qua được, ấy thế mà phải đi ra lại. Chán kinh hoàng!

Mọi người vào trước, quay ra trước. Mình tới nơi thấy đang quay ra nên thành ra phải ra sau cùng vì quay xe chỗ đó rất khó. Tới một con suối nhỏ, bên cạnh có hố nước, thế quái nào bánh trước trơn tuột rồi dẫn mình vào thẳng cái hố. Nhục ơi là nhục!

At a point we had to turned back due to wrong route, I dumped my bike in this mud hole, while all the guys already out. It was crazy hard to get the bike out of the mud:

Cũng may là cái xe không bị đổ, không bị ngập nước chút nào. Thò chân xuống để đẩy xe ra thì cả 2 chân đều bị dính chặt xuống dưới bùn. Thôi xong. Quả này xong rồi. Tự nhiên thấy mắc đái chịu không nổi, cứ thế ngồi trên xe rồi ẹo ra đái xuống vũng nước. Đái thì thích đấy nhưng đái kiểu này mệt vãi luôn! 😀

Rồi cũng từ từ rút chân lên được. Thử lắc cái xe mà thấy nó dính cứng ngắc trong bùn. Bước ra ngoài bỏ mũ, bỏ găng tay ra cho đỡ ngột ngạt. Lúc này tầm 3:30 chiều. Xung quanh khá âm u. Thoáng trong đầu nghĩ tắc ở đây chắc chết quá! Nhưng nghĩ lại thấy trong túi vẫn còn đồ ăn, nước uống hết nhưng ngay cạnh con suối rồi lo gì. Thôi thì kệ, sao cũng được.
Lấy sức hú, hét lên thật to để gọi ai đó ở gần tới giúp. Im thin thít từ bốn xung quanh. Vậy hẵng, mệt quá, khát quá, mò xuống suối vốc nước uống lấy uống để.

I tried sometimes without luck. So tired, I was shouting to call for help. None replied. Walked to the nearby stream and drank lot of water there. Back to the bike and put all of my effort to pull it out. Done the front wheel, gotta stop to breath, called for help again. Okay, I had to do it all myself. Tried some more times then I had the whole bike out of the mud.

Uống xong, lại hú hét gọi cứu lần nữa. Không ăn thua. Phải tự xử thôi. Thế là bỏ hết đồ xuống, bắt đầu kéo cái xe lên từng chút từng chút một. Mệt kinh khủng khiếp. Kéo, giật, xoay, vần, đẩy… một hồi thì cũng được cái bánh trước lên bờ. Nghỉ mệt một lúc lâu mới làm tiếp cái bánh sau.

Cuối cùng thì cái xe cũng ra khỏi được vũng lầy. Để đó đã, xuống suối uống nước thêm một chặp nữa, rồi ngồi một lúc nghỉ cho đỡ mệt.

Thấy trong người ổn ổn thì mới dám lên xe. Ơn trời, đạp 2 cái là nổ máy. Giờ thêm nỗi lo là không biết đi đường nào đây, vì ngoài kia các ngả đường rẽ đều ngoe ngoét vệt bánh xe rồi, biết đường nào mà theo.

Chạy ra được một đoạn thì thấy Tùng chạy vào tìm mình. Ồi, ơn trời, cậu đây rồi. Mừng húm, vừa thở vừa nói giờ đừng chạy xa quá nhé, thấy ngã ba ngã tư thì dừng đợi với nhé…. v.v…

Mừng quá nên phi cho cố, gần tới cái chỗ hồi nãy bị xoáy bánh thì rớt mịa nó xuống cái rãnh. Cái xe nằm đè lên chân phải cứng ngắc, đẩy mãi không ra. May có Tùng quay lại nhấc xe ra giùm. May nữa là chân tay người ngợm còn nguyên vẹn. Mệt rã rời.

Ra chút nữa gặp mấy anh em còn lại, lại khát nước, xin mọi người được vài giọt nước mà thấy cứ như hạn gặp mưa.

Đường ra chưa hết gian truân.

Tới đoạn này có cái cây chắn ngang, phía trước lại rất hẹp và nhiều cây cối, không có chỗ để chạy đà nữa. 3 xe đầu xe nào cũng xoay bánh sau tít mù như cưa máy. Tới Hưng chềnh loay hoay thế nào qua được mà bay lên tung đít như Rodeo, rồi phang thẳng vào bụi … Nhìn từ sau mắc cười chịu không nổi.

Got back to saddle again. Then I saw a buddy came back for me. So happy to see him as I was so much worrying about where to go next…

Another challenge at a fallen tree:

Anh em dẫn đường dẫn tới một con suối và đảm bảo rằng đường này là đúng đường. Nhưng vấn đề là làm sao bay lên được cái dốc cao dựng đứng, mà ngay đỉnh dốc là 2 cái cây đổ chắn ngang. Hic, ghê răng và ớn lạnh.

When reaching this stream, the guys confirmed that the right route. But to cross this stream and climb to the other side was really a hard job:

Xếp thử tấm gỗ gần đó rồi cu Tí thử chạy lên. Lên tới gần đỉnh dốc thì kẹt lại ở đó.

The best guy tried first. His bike was stuck at the middle of the way:

Rất tiếc lu bu quá không có cái hình chụp độ dốc và độ cao của cái dốc này.

Có cái hình này cho thấy được chỗ Hưng đứng là chỗ bắt đầu lấy đà chạy lên:

So we arrange ourselves all around to support:

Sau đó anh em phân công người đứng dọc con dốc để đỡ xe, mọi người cứ thế chạy thẳng lên, lên tới đâu cứu hộ tới đó.

Xe của Tí lên đầu tiên. Các xe khác tiếp theo.

Để qua 2 khúc cây này phải bê bánh trước lên rồi vừa lôi vừa đẩy xe qua. Xem bánh sau quay tít thế kia sao mà đi:

Trước khi rời con suối, mình còn kịp mò xuống lấy gần đầy túi nước suối đeo lưng cho chắc ăn. Giờ thì chẳng cần quan tâm giun sán, ấu trùng, hay sốt rét sốt riếc gì hết. Gì chứ mình biết chắc là chết khát chắc chắn chết sớm hơn mấy cái bệnh kia.

Sau chỗ này mọi người biêt đường nên đi có vẻ suôn sẻ. Đường cũng có vẻ dễ hơn. Nhiều đoạn cát mỏng slide đã cái đít luôn. Có đoạn có mấy cái bump, thấy anh em ai cũng bay, em YZ cũng làm tí cho đỡ nhớ cảm giác bay trong track. Hehe.

I was getting full of my backpack with stream water, despite all comment that should not drink water there. After that stream, the route seemed easier, I had sometimes can get on speed, or even jump:

Có lẽ tới gần dốc đá. Cái dốc đá mà mọi người nhắc tới từ hôm qua tới giờ. Cái tên mà nó làm mình ghê răng, ớn lạnh sống lưng…

Mỗi lần thấy cái dốc, có đá, là mình lại hỏi đây có phải là dốc đá hay không?! Hải taco đang chuẩn bị đổ xuống thì mình níu lại hỏi. Vớ phải ngay đồng chí này cũng chưa chạy bao giờ. Hỏi cũng bằng không. Heheh. Thôi thì cứ nhắm mắt bào đại.

However, the most difficult stone hill was not there yet. I kept asking the guys if reaching the stone hill…

Hưng chềnh và Hải taco bò xuống trước:

It was not that stone hill anyway. Two guys were way before us. Two guys just climbed down hill before me. I was the last in this group:

Thấy màn khởi động vầy cũng chua lắm rồi:

It’s already too hard for me:

Xuống cái đoạn này cũng đã thấy phê. Tay với vai mỏi kinh khủng. Cứ dược tầm vài chục mét là phải dừng lại nghỉ uống nước và lấy sức. Chỗ này mình phải vượt qua 2 bạn kia vì thấy cứ nghiêng ngả say rượu liên tục.

Dừng ở đây chụp hình lại phía sau:

Down this hill, I felt my shoulders sore badly. I passed two guys, as they felt down many times:

Thôi, lại nằm nữa rồi…/ So sorry to see my friend dropped his bike, could not help:

Đợi mãi không thấy xuống tiếp, chắc đang nghỉ rồi. Thôi mình xuống trước vậy.

Stayed there to wait for a while but it seemed they could not come down fast. So I proceeded to go down:

Cứ xuống một chặp lại nghỉ một chút để dưỡng sức. Vì bắt đầu nhìn thấy đồng bằng ở phía dưới xa xa rồi.

Thôi, giờ thì khỏi phải hỏi. Dốc cmn đá luôn rồi:

Okay, the stone hill showed up:

Ôi mẹ ơi… OMG!!!

Chả hiểu mọi người sao chứ mình không thấy tự tin khi xuống dốc đá này mà không nổ máy. Thử một lần thấy bánh trước nó cắm vào khe đá rồi mắc luôn trong đó, phải đứng xuống day day mãi mới ra được. Mà em YZ này không có đề, không chân chống, phải ráng giữ cho máy nổ chứ tắt máy trên dốc đá này thì chua lắm, chua cực kỳ.

Chẳng phải nói nhiều, nhìn đám đá kia cũng đủ biết khắc nghiệt nhường nào. Rất tiếc là không rảnh rang để chụp hết những đoạn khó hơn, những góc đẹp hơn lột tả được cái dốc nó dốc thế nào, cong quẹo ra làm sao. Khốn nạn hơn nữa là cái máy quay hết pin lúc vượt con suối cuối cùng.

Nghĩ lại thấy mình chạy cái dốc đá này có bà đỡ mới không bị ngã. Bánh xe cứ tưng tưng cả trước lẫn sau. Nhiều lúc cảm giác lúc phang xuống dốc mà cảm giác người với xe chỉ chạm vào nhau ở chỗ 2 tay lái, còn 2 chân và cả thân người hoàn toàn không chạm gì đến cái xe cả. hic. Cái xe thì mạnh ga đầu, mỗi lần bánh trước bị tưng là tay ga lại nhích, là xe lại chồm lên – nói chung là tay côn, ga thắng làm việc hết công suất. Tí tí lại phải nghỉ chứ không 2 cánh tay và 2 đùi mỏi rã. Lúc lúc lại tự động viên bản thân, động viên con xe cho nó ổn định, đưa mình ra khỏi chốn khắc nghiệt này.

Khát khô cả cổ. Nước trong ba lô gần như cạn.

Tới cách chân dốc chừng gần 100m gì đó thì mỏi quá, không giữ được – thế là ngã. Cái xe nằm đè lên phía chân trái – cũng may có khe hở vừa cái chân nên không bị đau gì (về nhà hôm sau mới thấy bên hông trái hơi bị thâm). Lúc ngã xuống cái xe vẫn còn nổ, ráng giữ côn cho nó nổ để lát khỏi đạp. Mệt quá, thế là cứ ôm cái xe đang nổ nằm im vậy nghỉ một lúc. Không cái dại nào bằng cái dại nào, cái xe nổ được một lúc thì tắt – chắc do xăng không xuống nữa và do mực xăng trong chế hòa khí bị nghiêng nên không qua được van. Phắc-phiếc một vài câu cho đã mồm rồi lọ mọ dựng xe lên. Hết nước trong ba lô luôn rồi. Hic… Nhớ tới 2 người đã xuống dốc trước, bèn hú gọi lấy tí không khí, động lực để đi xuống. Nghe tiếng bạn đáp lại phía dưới xa xa kia cũng yên tâm hơn. Qay lại phía sau vẫn không thấy bóng một ai.

Lấy sức. Đạp.

Cũng may đạp 1 hay 2 cái gì đó là nổ liền. Thế là từ đó ráng lết xuống tới chân dốc một lèo.

Xuống hết dốc đá có một con suối nhỏ vắt ngang đường. Nhìn thấy suối là không kìm nổi cơn khát, nhất định phải uống nước. Vừa chạy qua suối tầm vài bước chân, nhìn thấy 2 cái xe của Tí với Tùng dựa cách đó chừng dăm chục mét, nghe tiếng 2 anh em gọi ầm ĩ tới để uống nước và ăn cơm, nhưng quả thật quá mệt, quá khát, không thể cố thêm một mét hay một phút nào nữa. Thế là dựa xong cái xe, quay lại suối liền để uống nước.

Uống no nước suối, đã khát rồi mới hoàn hồn. Đấy, 2 cái xe của bạn chỉ cách có nhiêu đó thôi đấy:

 

It was really hard to get down the 1km stone hill. Can’t say much about that as words are not enough.

I ran out of water and felt really thirsty. Dropped my bike once when about 100m to the flat land. Finally made it down here.

I saw two friend’s bike there and the were calling me come for food and water, but I was too thirsty, could not make my self going further, parked my bike there and walked back to the stream to drink some water:

Đúng 5h10 chiều Chủ nhật chụp cái hình này – phê như con dê…:

It was 5:10PM, when I finished the stone hill:

Thấy lờ mờ con dốc đá phía sau kia:

Cảm ơn em YZ thần thánh 🙂 :

Big thanks to my beloved YZ:

Chạy tới lán kiểm lâm thấy 2 đứa đang ngồi ăn:

Met those two at another Rangers camp:

Cũng nhào vào ăn lấy lại sức:

I came in for food and drink as well:

Vừa ăn vừa gọi điện tùm lum tòe loe nhờ cứu viện…

Ngồi tầm gần 30 phút nữa thì Hải taco chạy xuống. Xuống tới nơi là phi xuống suối liền:

We did several phone calls to many other friends and locals to get help:

The other friend got down 30mins later:

Khi có tin anh Minh chip được mọi người đưa ra bằng đường này thì cả hội yên tâm ngồi đợi.

6h tối Hưng chềnh mò xuống tới nơi:

We took sometimes relax after getting the info that our injured fellow started to be bought down.

6PM the last one in my first ground touched down:

Nghe kể là ngã nhiều quá nên nằm trên đó ngủ luôn mấy giấc, thấy sắp tối, sợ ma quá nên mới mò xuống 🙂 :

He told me that he slept there on the stone hill for a while to be recoverd:

Vậy là nhóm đầu xuống đủ cả:

All of first group there:

6h5′ Danh và Thanh tóc dài xuống đến:

6:05, two more showed up:

6h40 thương binh được khiêng xuống trao trả:

6:40PM, injured boy was stretched down by locals:

Hai bác người địa phương khỏe thật, vác cáng đi bộ xuống dốc đá tới nơi cười nói rần rần…

7h5′ anh Mười về tới, trước sau đều đeo ba lô:

7:05PM the rest started to show up:

Sát đít là anh bạn người nước ngoài – mệt quá sao mà về tới đây xoay ngang xe luôn:

This foreign fellow was too tired, so he could not handle the bike well:

7h30, Russ chạy tới, hớt hơ hớt hải, nói không ra hơi…

7:30PM, Russ came with worrying face and really exhausted:

Russ nói là phía sau còn anh Chính với Chad. Russ cứu hộ cả 2 người quá nhiều, chạy cả 3 xe, cứ chạy lên chạy xuống nhiều lần, hết cả sức, còn 2 người kia cũng quá mệt, vừa đói, vừa khát nên Russ không thể tiếp tục được nữa mà chạy xuống gọi mọi người.

Một đám chạy lên cửu hộ hai người xuống. Đi bộ lên dốc đá phải nói là cũng phê không kém. Giữa đường lên gặp Hưng chềnh đang đi lên, bảo “nghỉ chút đi anh”. Mình thấy vẫn đi được nên ráng mò lên tiếp chứ nếu trễ chút thì không biết 2 mạng kia ra sao. Lên một tí gặp anh Chính, có Tí đứng ở đó rồi, tiếp nước tiếp đồ ăn. Thôi mình mò lên trên tìm Chad. Lên nữa gặp Thanh tóc dài cũng đang lọ mọ đếm từng cục đá. Cũng may có 2 anh em vừa leo vừa nói chuyện cho đỡ mệt. Chút chút hai anh em lại gọi tên Chad ầm ỹ cả lên, để vừa định vị xem cu cậu này đang ở đâu, vừa động viên tinh thần… vậy mà leo hoài, gọi hoài cũng không thấy một tiếng đáp trả nào.

Hai thằng leo hoài, mỏi chân kinh, mình cũng phải uống nước trong cái túi nước mang lên cứu hộ, mãi không thấy tăm hơi anh bạn kia đâu. Chẳng biết lên bao lâu nữa, thấy ánh đèn pin le lói phía trên – thấy động đậy. Chắc hắn rồi.

Leo tới ngay bên cạnh hỏi thăm thì thấy lào thào vài câu gì đó chả hiểu. Đưa nước cho uống lấy sức rồi động viên đi xuống. Để Chad ngồi trên xe cầm lái, hai thằng 2 bên dìu từng bước đi xuống. Cứ xuống được tầm 5-10m thì lại phải nghỉ một lần. Vừa đi vừa phải động viên để cậu kia có sức đi xuống. Đường còn xa mà tốc độ cứ như rùa bò, thời gian nghỉ còn nhiều hơn cả thời gian lăn bánh. Thôi, quyết định để Chad đi bộ, mình với Thanh dìu xe xuống.

Thanh chụp tấm ảnh lần cuối cùng Chad cầm lái ở trên dốc:

Russ informed us that there were two guys stuck up there, without water and food.

So we decided to walk up there to save them down. I took a full water backpack with some chocolate and walked up the hill to find them. Other guys got the first man (Chinh) at around 100m where I dropped my bike. We found the last one (Chad) around next 150m upward. He was totally exhausted. He even could not answer me when I was calling him from below.

It was pretty hard to get him and his bike down the hill. However we made it after a while. Las pix taken by my friend when this guy was on his bike.

After that my friend and I took the bike and ask him to walk down himself:

Thanh lái cứng hơn nên cầm lái, mình đỡ bên cạnh. Đi xuống thấy nhanh hơn hẳn, mình đỡ cũng nhẹ nhàng hơn. Xuống được chục mét ngoảnh lại thấy Chad ngồi im một chỗ, mình hét bắt cậu này phải đi xuống cùng, chậm cũng được nhưng phải đi xuống, có gì còn hỗ trợ được, chứ mình xuống dưới rồi mà có gì thì sao mà biết, sao mà quay lên…

Rồi thì cũng xuống tới hết dốc. Ai đã từng xem phim Zoombie thì tưởng tượng những zoombie đi bộ thế nào thì Chad đúng y như vậy, chân nam đá chân chiêu, đờ đẫn, không chút sinh khí. Xuống dưới ráng nổ máy mà không nổi. Russ chạy tới, thử đạp cũng không nổ, nên đành đẩy bộ qua suối về lán Kiểm Lâm.

Về tới lán thì thấy anh Minh chip đã được một số anh em đưa ra ngoài.

Vậy là mọi người đi hôm đó đã gom đủ cả, ngồi nghỉ một chút rồi xuất phát về với văn minh.

Tưởng hết khó khăn, ai ngờ xe của Chad nổ được, chạy ra một đoạn lại tèo. Russ đạp thử mãi cũng không nổ lại nên phải lấy dây ra kéo. Mọi người đã đi ra hết, còn lại mình với 2 bạn khoai tây:

We got Chad on the flat land safely. But he looked pretty like a zoombie, walked without energy. His bike was hard to push as no more hill to let go. We tried several time but could not fire up the bike.

When we back to the Ranger camp, some of friends already brought injured fellow out. We gave Chad some more minutes for recovery and then left the place.

Again, Chad’s bike problem again. Russ could not start it so he pulled ow the tow rope:

Loay hoay một lúc thì Tí chạy lại, sửa gì đó cái xe chạy được. Sau đó cũng phải offroad một đoạn khá dài mới ra được đường cái.

Tập trung cất xe, tắm rửa:

A buddy came back to help us out, the bike started and we got out of the jungle. Gather for bath and cleaning up:

Thương binh đang đợi đi khám:

And ready to send him to hospital:

Đưa a Minh chip tới sơ cứu trước – lúc này tầm gần 12h đêm:

Mid night, we reached the hospital and do medical checkup for him:

Lên chụp phim người ta nói bị gãy xương mác và mâm chày, phải cố định lại.

Cả đoàn đói, mệt, buồn ngủ, ai nấy ngất lên ngất xuống trên xe.

Trong lúc chờ đợi mọi người đi ăn tối (lúc 1:30 sáng. Hic):

X-Ray said his leg broken at some parts. Decided to have surgery in HCMC the day after.

We went to dinner at around 1:30AM:

Về tới nhà vừa kịp giờ đi làm, kết thúc chuyến đi đầu đời nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc.

Xin cảm ơn tất cả anh em bạn bè đã hỗ trợ trong cả chuyến đi. Mong chờ chuyến đi tới.

I reached home at right time to go to work, ended up the meaningful and memorable trip.

Thanks to supports and help from everyone, hope to see you all in the next ride.

 

———————————-

 

[Những hình ảnh không có chữ ký là hình copy từ FaceBook của anh em đi cùng)

 

Trip Videos

 

Comments

Leave a Reply