[VIE+ENG] KLX450R – Long way to make an old one to be a real fun bike

Gears and Farkles
5 May, 2016
[VIE+ENG] SANDuro in Vietnam desert
22 May, 2016

[VIE+ENG] KLX450R – Long way to make an old one to be a real fun bike

’08 KAWASAKI KLX450R

Chiếc xe về với mình trong tình trạng xuống cấp, nói chung là khá bèo nhèo về mọi thứ. Về tới nhà kiểm tra sơ sơ cái xe là thấy để làm nó trở thành một chiếc xe Enduro đáng tin cậy thì sẽ là cả một chặng đường dài và tốn kém. Biết sao giờ, đạn lên nòng rồi. Sửa chữa, độ chế cũng vui mà 🙂

Received this bike in very poor condition, overall. Brought it home, after a quick check, I knew it would be very long way and quite an investment amount to make the bike to be a real fun and trusty Enduro bike. Who cares, I selected it. Who says it is not fun doing repair and modification?!

Nhìn hình “xe mới, trên mạng” thật là đẹp! Hic hic….. It’s real nice pix of “the new bike on internet”:

Nhận chiếc xe từ xe tải , lần đầu tiên nhìn chiếc xe tận mắt / Delivery time, first time seeing the bike in person:

Việc đầu tiên sau khi kiểm tra sơ bộ chiếc xe là lên danh sách các hạng mục cần sửa chữa, thay thế. Thật là buồn khi phải mua cả đồ dzin của xe để thay. Danh sách đầu mục đồ cần mua được lập trên ứng dụng RideSmarteR:
First thing to do after brief checking the bike is listing out all necessary repair and replacement. A bit sad as I even have to buy some OEM parts for replacement. My initial list was developed on RideSmarteR application:

 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

Ghi chú: Mình không có tham vọng độ chế chiếc xe thành một siêu xe với chi chít đồ đắt tiền trên đó, mà chỉ xử lý những chỗ cơ bản, những điểm quan trọng của xe sao cho phù hợp với nhu cầu chạy Enduro và thẩm mỹ của bản thân mà thôi.

Note: I am not ambitious to make this become a super bike, with lots of fancy and expensive aftermarket parts on it. I will focus on the basic things, important areas, in order to make it cope with my riding needs, and my own aesthetic preferences.

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

 

Một công việc không kém phần thú vị là lột trần em nó ra để đưa nó về lại cái chất vốn có của nó. Xấu đẹp gì cũng lộ ra hết. Cơ mà sao tìm chưa ra cái hình lột hết cả dàn nhựa lanh tanh bành ra, chỉ còn mỗi tấm này.

A fun job was getting the bike naked. Good and bad things about the bike could be easier to determine and record. Don’t know where I put the pix of the bike totally naked without all fairing and stuff. This is only one for now.

Sau khi xác định sơ bộ, lập tức đốt tiền :((( / After quick inspection, time to burn some money:

Định thiết kế rồi in bộ tem ở VN, nhưng rồi thôi vì tem chế mà ngã vài lần chắc tèo hết. Chơi đồ xịn cho yên tâm. / Got some new graphics

Tháo nguyên bộ két nước và ống áng ra để kiểm tra và súc rửa. Công nhận bên trong cực kỳ bẩn, nhất là ở các đầu nối bằng kim loại (có đường kính trong nhỏ hơn ống cao su), không khác gì ống nhựa dưới bồn rửa bát cả. Công cuộc kỳ cọ súc rửa này cũng thật gian nan. Sau đó thay nguyên đám ống đen bằng ống xanh cho nó điệu văn đà:

I took off the entire cooling system for cleaning and flushing. Inside the system is very dirty. Especially at the alu connectors, they have smaller ID so they are easier to get debris deposition and clogged. What a hell job. Then I replaced the old hoses by new and green hoses, it’s just about “bling”. hehe.

Tháo bỏ lớp cánh gió kiêm bảo vệ két nước – thay vào đó là hai tấm bảo vệ mới tinh tình tình và cực kỳ chắc chắn, Unabiker.

Removed the OEM plastic radiator louvers, replaced by Unabiker radiator guards, pretty solid and they look cool as well:

Thay lọc gió – việc nhỏ nhưng không kém quan trọng, phải chiến thôi / Quick task replacing air-filter, no mater the old one still can be used. LOL.

Mấy đồ cơ bản nhỏ nhỏ như cái bảo vệ đĩa sau, cao su gắp sau, chắn bùn… ở trên xe cái thì không có, cái thì chế cháo từ cao su tùm lum hết, phải mua đồ zin về thay thế. Hic.

Some basic stuff as rear disc protector, chain-slider, mud-flap… was lost or replaced by home-made materials… Now they all replaced by OEM parts:

Thay mới lốp sau nữa / New rear tire just now:

Mình không lập kế hoạch chi tiết xử lý từng hệ thống của xe, cứ thấy cái nào tiện thì làm trước, có đồ sẵn là làm trước thôi.

I have no modification plan for each system, just do whatever I feel convenience, with parts available…

Đế của GSP nằm lăn lóc trong tủ, lấy gắn luôn / GPS mount kit, get it on:

Lốp trước còn ổn / Front tire still looks good.

Có cái đèn LED dư ra từ GSA, đang tìm chỗ gắn trên xe này. ACE xem thấy chỗ nào là hợp lý nhất thì tư vấn giùm cái!

Got a spare LED light from my GSA, wanna put on this KLX. Where do you think the best location for the LED light? Appreciate your comments.

———-

Cập nhật / Update 2:

Nguyên dàn ốc ác của xe này là cả một sự nhức đầu. Không rõ vì lý do gì mà ốc trên xe (đặc biệt là ốc cho dàn nhựa và dàn đầu của xe) lẫn lộn rất nhiều loại khác nhau và lẫn nhiều ốc chất lượng thấp. Một kinh nghiệm nhỏ cho xe cộ đi tour là hãy thay thế những con con ốc ở những vị trí có thể được sao cho số lượng các loại ốc trên xe là nhỏ nhất. Có như thế thì đồ nghề mang theo xe mới gọn nhẹ và cơ động. Nhiều khi phải mang theo một cái cờ lê hoặc một cái tuýp để mở chỉ 1 hoặc 2 con ốc không thật sự quan trọng thì thật là không nên chút nào.

Do đó đã phải mua nguyên một bộ ốc mới cho xe 🙂

The bolts and nuts system of this bike was found ridiculous. I have no idea why the previous owners put so many types of bolts and nut on the bike, especially fairing and handle bar bolts. OEM bolts were mixed with many other size bolts, and some of them are low quality ones. A small note for the enduro/adventure bikers that you should consider to replace some of the bolts and nuts in order to minimize numbers of tool you have to bring along. Sometimes you have to carry a specific wrench or tube spanner just to use for 1 or 2 not-so-important bolts, it is not optimized.

That’s why I got a new bolt set:

Mục đích mua cái xe này là vì nó có đề, hehe, mà có đề được tử tế thì phải có ắc quy tử tế. Kiểm tra ắc quy thì chẳng biết là sử dụng từ bao giờ nữa vì không có ghi chú nào hết, chủ cũ cũng chẳng biết luôn, thôi thì nhắm mắt thay cái mới cho yên tâm. Ắc quy tốt cho motor thường có tuổi thọ trung bình 2-2.5 năm nếu sử dụng đều, nên nói chung là nếu tới thời gian nói trên thì cứ thay cái mới cho chắc ăn. Kiếm cái nào nhè nhẹ chút 🙂

I bought this bike with the main purpose is using its electric start :D, and in order to use the electric start I need a good battery. Visually checked and found no note on battery when it was started to use. Asked previous owner – no idea as well. So, why not replace by a all new battery. A good battery for motorcycle may last for 2-2.5 years with regular usage frequency, and if it is reaching that range, you’d better replace by a new one, no matter how good do you think the current one is. Got this one and put on scale 🙂

Một ý tưởng táo bạo và siêu thực nhưng đã được áp dụng thành công trong thực tế để chế tạo ra cái đế cho ổ khóa điện, bởi một ai đó. Hic, ở đâu chứ xe của mình là không thể chấp nhận được rồi. Phải xử lý thôi.

A creative idea has transformed into real to make mounting kit for the ignition switch lock, by someone. Good to someone, not for me. Gotta fix it.

Dàn điện đầu xe cũng là cả một mớ bòng bong, câu nối từa lưa, chắc chắn phải làm cách mạng cái chỗ này rồi.

I definitely need a revolution for the wiring harness as it is really messy now.

Về thêm mấy món đồ chơi, mà chưa có thời gian để lắp đặt / Here come some more farkles, so far having no time to play with them.

=======================

Đường còn dài… bạn nào thích độ chế thì cùng theo dõi cho vui nhé 🙂

Long way ahead, join me if you like to do such crazy things 🙂

______________________________________

>>> KLX450R Manual can be downloaded HERE

—————————————————-

Cập nhật tháng (Update) 12/2016

Tin buồn: mình buộc phải chia tay em KLX để đầu tư cho một số dự án khác cần thiết hơn. Hy vọng chiếc xe sẽ được chăm sóc tốt hơn bên người chủ mới.

Sad news: gotta say goodbye to my KLX as I need funding for some others. Hope it will be in good care of the new owner.

 

 

Comments

Leave a Reply